Hãy phát biểu những suy nghĩ và tình cảm của em về hạnh phúc được sống giữa tình yêu của mọi người

Đề bài: Từ các văn bản Mẹ tôi, Những câu hát về tình cảm gia đình, Bạn đến chơi nhà trong Ngữ Văn 7, tập một, hãy phát biểu những suy nghĩ và tình cảm của em về hạnh phúc được sống giữa tình yêu của mọi người.

Bài làm

Tình yêu thương bao giờ cũng là khởi nguồn của sự sống. Nó khiến cho cuộc sống này trở nên ý nghĩa và đáng quý biết bao nhiêu. Nếu một ngày chúng ta sống không có tình yêu thương thì con người sẽ chẳng khác nào loài vật vô tri vô giác cả. Ngay cả trong văn học tiếng ca của cuộc đời các tác gia cũng đề cao vai trò của tình yêu. Có thể kể đến những tác phẩm như Mẹ tôi, Những câu hát về tình cảm gia đình hay Bạn đến chơi nhà…. Đây đều là những tác phẩm ca ngợi tình yêu thương sự sớt chia giữa người với người. Một thứ tình cảm dung dị và đáng quý đáng trân trọng biết bao nhiêu.

Có một ai đó đã từng nói “Tình yêu thương là khởi nguồn của mọi hạnh phúc”. Không phải ngẫu nhiên mà lại định nghĩa nó như vậy. Tình yêu giữa con người với con người luôn là những xúc cảm mạnh mẽ và đẹp nhất.

Con người chúng ta ai cũng có một khối óc, một trái tim đầy ắp những rung cảm mãnh liệt, những cảm xúc chan chứa. Đó là cách để phân biệt giữa con người và những động vật vô tri vô giác khác. Ta hơn nó vì ta có tình cảm, ta hơn nó vì ta biết rung động trước cái đẹp trước tình yêu thương đồng loại…. Nhà thơ Tố Hữu đã từng nói “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, hay một nhà văn đề cao nhân đạo như Nam Cao cũng đã từng có những phát ngôn đanh thép về sự nhân văn, về tình yêu thương giữa người với người “Văn học là sự xót thương những con người, những số phận khốn khổ…”.

Xem thêm:  Soạn bài Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân (tiếp theo)  lớp 11 đầy đủ hay nhất

Thế mới biết được tình yêu thương có sức mạnh lớn đến thế nào nó giúp Chí Phèo vực dậy “nhân cách” đang trên bờ vực thẳm để Chí khát yêu, khát hạnh phúc và khát lương thiện hơn bao giờ hết nhưng cũng chính sự vô cảm, sự xa lánh, dè bỉu cũng chính là vũ khí giết chết sự thiện lương đang nhen nhóm trong con người CHí. Tình yêu thương khiến hai đứa trẻ Liên và An trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam sống và hi vọng về một ngày mai tươi sáng. Nó cũng biến thành sức mạnh khiến Tờ- nú trở nên mạnh mẽ và kiên cường chiến đấu trước những thế lực bạo tàn  bảo vệ buôn làng mình…

Hãy thử tưởng tượng một ngày chúng ta thức dậy không còn được nghe tiếng mẹ thân thương nhắc con ăn sáng, không còn sự hỏi han chia sẻ của bạn bè, không còn được thầy cô ân cần chỉ bảo… cuộc sống của chúng ta có trở nên vô nghĩa không? Có trở thành những bức tượng vô tri vô giác giữa cuộc đời này không? Ta sẽ một mình tự bước đi, tự khóc và lau khô nước mắt, tự đứng dậy khi mình vấp ngã và tự liếm láp vết thương của chính mình. Niềm vui sẽ nhân đôi khi được sẻ chia, nỗi buồn giảm đi một nửa khi có người đồng cảm.

Thế nhưng nếu con người dùng sự vô cảm để đối xử với nhau có lẽ trái đất này sẽ sớm bị diệt vong. Bởi tình yêu sẽ cảm hóa được tất cả mọi tội lỗi còn hận thù vô cảm sẽ chính là thứ hủy diệt con người một cách nhanh chóng và tàn bạo nhất.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Nguyên tiêu của Hồ Chí Minh tuyệt hay

Vì thế nên tội gì mà không yêu thương không chia sẻ với nhau? Nếu điều đó khiến cho bạn và những người xung quanh mình cảm thấy hạnh phúc? Con người hãy dùng trái tim nóng của mình để làm cho cuộc sống, xã hội này đẹp hơn. Bởi tình yêu thương chính là văn minh của nhân loại.