Giới thiệu tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của văn nghệ dân tộc

Giới thiệu tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của văn nghệ dân tộc

Hướng dẫn

Phạm Văn Đồng không chỉ là nhà chính trị tài ba mà còn là nhà văn hóa lớn với những đóng góp tích cực cho nền văn học nước nhà. Một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Phạm Văn Đồng là “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của văn nghệ dân tộc”. Giới thiệu tác phẩm “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của văn nghệ dân tộc”của tác giả Phạm Văn Đồng dưới đây sẽ mang đến những thông tin thú vị cho bài học. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

I. Vài nét về tác giả Phạm Văn Đồng

Phạm Văn Đồng (sinh năm 1906- mất năm 2000) là một trong số những nhà cách mạng lớn của nước ta trong thế kỉ XX. Ông sinh ra tại xã Tân Đức, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Trong lịch sử dân tộc, ông xuất hiện với vai trò là một nhà cách mạng, đồng thời cũng là một nhà văn hóa lớn.

II. Giới thiệu về tác phẩm “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của văn nghệ dân tộc”

1. Hoàn cảnh sáng tác

Tác phẩm “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của văn nghệ dân tộc” được sáng tác vào tháng 7 năm 1963, in trên “Tạp chí Văn học”, nhân dịp kỉ niệm 75 năm ngày mất của Nguyễn Đình Chiểu. Tác phẩm này sau đó được đưa vào tập tiểu luận “Tổ quốc ta, nhân dân ta, sự nghiệp ta và người nghệ sĩ”.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về loài cây em yêu

Bài liên quan đến tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của văn nghệ dân tộc:

>>Giới thiệu về Phạm Văn Đồng – tác giả của tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc

>>Phân tích tinh thần yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu được thể hiện trong bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của văn nghệ dân tộc

>>Soạn văn Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của văn nghệ dân tộc

2. Cảm hứng sáng tác

Tác phẩm “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của văn nghệ dân tộc” vừa ra đời nhằm mục đích tưởng nhớ đã đưa ra cách nhìn nhận, đánh giá riêng về con người Nguyễn Đình Chiểu cũng như sự nghiệp thơ văn của ông, đồng thời thể hiện niềm tự hào dân tộc, khơi gợi tinh thần yêu nước trong thời đại kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

“Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của văn nghệ dân tộc” thuộc thể loại nghị luận văn học, với nội dung chính là nhận định, đánh giá, làm sáng tỏ giá trị thơ văn của một tác giả lớn trong lịch sử văn học dân tộc là Nguyễn Đình Chiểu. Tác giả Phạm Văn Đồng đã đánh giá cuộc đời và quan niệm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu, làm sáng tỏ giá trị thơ văn yêu nước và giá trị lâu bền của truyên thơ Lục Vân Tiên. Từ đó khái quát một lần nữa về vị trí, vai trò của Nguyễn Đình Chiểu với lịch sử văn học Việt Nam. Với văn phong nghị luận đầy nhiệt tình, lôi cuốn người đọc và lời văn trong sáng, giàu hình ảnh, luận điểm rõ ràng, lí lẽ và dẫn chứng đầy thuyết phục, tác phẩm tiểu biểu cho phong cách văn chương của tác giả Phạm Văn Đồng.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Hoàng trong truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao

Theo Tacgiatacpham.com