Văn mẫu THCS

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn tuyệt hay

Giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Bài làm

Câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" mang ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn của đối với cội nguồn sinh dưỡng cũng như biết ơn đến những gì mà mình được giúp đỡ, cưu mang. Một câu tục ngữ chân thực, dễ hiểu, là một lời dạy bảo đầy giá trị nhân văn nhân bản mà ông cha ta truyền đời cho con cháu, nó thiết thực với đời sống của vô cùng.

Theo nghĩa đen, “nguồn” là nơi bất đầu cùa dòng nước. Theo nghĩa bóng, “nguồn” là ẩn dụ chỉ công lao tạo lập nên những thành quả của con người đi trước dành cho các thế hệ sau. “Nước có nguồn” nên “uống nước” hiểu theo nghĩa bóng là thừa hưởng thành quả mà người đi trước, thế hệ trước để lại. Câu tục ngữ mượn mối quan hệ khăng khít giữa “nguồn” và “nước” trong tự nhiên để nói với chúng ta một cách thấm thía về triết lí sống: Khi hưởng thụ một thành quả nào đó, người ta phải nhớ ơn và đền ơn xứng đáng những người đã đem lại thành quả mà mình đang được hưởng. Câu tục ngữ như nhắc nhở chúng ta biết ơn những thành quả của thế hệ đi trước hay những người khác để lại

Trong hằng ngày, trong xã hội thì các thành công và thành quả không có cái nào là không có nguồn gốc, không do sức của con người tạo nên. Của cải do bàn tay ta tao nên, con cái do cha mẹ tạo nên, đất nước trở nên giàu đẹp là do cha ông ta đã giữ gìn và xây dựng. Lòng biết ơn là một đức tính tốt, ta cần phải có lòng biết ơn.

Xem thêm:  Bài số 120: Nét đặc sắc và tiêu biểu của cảnh thiên nhiên qua hai văn bản Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi) và Vượt thác (Võ Quảng)

giai thich cau tuc ngu uong nuoc nho nguon tuyet hay - Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn tuyệt hay

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Từ khi chúng ta sinh ra trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước có biết bao con người đã hi sinh và nằm xuống bỏ lại mạng sống của chính họ nơi chiến trường mà cũng có thể là viễn xứ để đánh đổi lấy cuộc sống yên bình cho những người dân Việt Nam. Và để có cuộc sống ấm no như bây giờ thì chúng ta cần biết ơn những người đã nằm xuống vì cuộc sống hòa bình hiện tại.

Bản thân chúng ta sinh ra mỗi người con người cháu lại có bổn phận phải biết ơn kính trọng những người lớn tuổi phải biết kính trên nhường dưới kính trọng ông bà cha mẹ. Họ là những người sinh ra chúng ta là người dạy dỗ chỉ bảo cho chúng ta nên người. Có họ mới có cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay. Những hạt lúa hạt gạo thơm dẻo là công lao bao ngày chăm sóc của những người nông dân chân lấm tây bùn, khi chúng ta cầm bát cơm lên chũng ta phải biết những gì là quan trọng những gì là quí giá. Có họ chúng ta mới có cơm ăn mới có ấm no.

Dạy cho con người lòng biết ơn, câu tục ngữ “uổng nước nhớ nguồn” có một giá trị nhân văn đẹp đẽ. Lòng biết ơn khiến con người biết sống thủy chung, ân nghĩa. Nhờ lòng biết ơn mà các thế hệ kết nối với nhau bởi tình người. Lòng biết ơn khi hóa thân thành hành động cụ thể là động lực đề giữ gìn, xây dựng cuộc sống ngày một đẹp hơn

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Những bài học làm người bắt đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Những hành động nhỏ nhặt đó sẽ không mất nhiều của chúng ta nhưng đổi lại thì mỗi chúng ta lại thấy bản thân làm được những điều có ý nghĩa vô cùng. Nó sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quí trọng những người đã tạo cho mình cuộc sống này, hãy biết ơn rằng chính hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ cảm ơn bạn bè cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống đáng quí hơn thế. Chúng ta cần tự hào với lịch sử anh hùng và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc.

Ra sức bảo vệ và tích cực , lao động góp phần xây dựng đất nước. Có ý thức gìn giữ bản sắc, tinh hoa của dân tộc Việt Nam mình và đồng thời tiếp thu một cách có chọn lọc tinh hoa văn hóa nước ngoài.

Câu tục ngữ mang giá trị nhân văn sâu sắc vô cùng, con người ta sống trên đời cần nhất là nhận thức về giá trị của tình yêu thương và lòng biết ơn. Biết ơn để trưởng thành, để cũng biết làm ơn và là để tiếp nối những điều tốt đẹp có trong cuộc sống từ nhận thức "Uống nước nhớ nguồn".

Minh Tuệ

Post Comment