Văn mẫu THCS

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Bài làm

Đoàn kết, tinh thần dân tộc cao khiết được xem là một trong những truyền thống tốt đẹp vốn có của người Việt Nam ta từ xưa đến nay, tinh thần đó tạo nên một sức mạnh to lớn vô cùng giúp nhân dân ta vượt qua bao thử thách, bao hiểm nguy khó khăn. Giá trị nhân văn ấy được đúc kết trong câu tục ngữ:

"Nhiễu điều phù lấy giá gương.

Người trong một nước phải thương nhau cùng"

"Nhiễu" là thứ vải tơ, cầm thấy nặng tay. " Điều " là màu đỏ. " Nhiễu điều " là một thứ vải quý, đựơc dùng để may áo đẹp hay lót trên bàn, trên kệ, trên khay để đặt những đồ quý. " Giá gương " là cái khung bằng gỗ để ngừơi ta đặt cái gương lên…Thông qua những hình ảnh đẹp đẽ, gợi cảm của câu ca dao múôn ca ngợi những tình cảm trong sáng như tấm lụa điều và chiếc gương. Hãy nghĩ đến tình đồng hương, đồng bào, để rồi nhiệt tình cứu giúp nhau… Câu ca dao là một lời khuyên, lời nhắn nhủ đối với chúng ta – những thế hệ con cháu đang tiếp nối truyền thống quý báu của cha anh.

Câu ca dao gợi cho chúng ta về truyền thống tốt đẹp đó. Nhiễu điều là một thứ hàng màu đỏ; giá gương là vật dụng bằng gỗ được chạm khắc cầu kì vừa đỡ lấy tấm gương soi, vừa là vật trang hoàng trong nhà. Hai vật ấy nếu để riêng, tách bạch nhau ra thì chẳng còn thấy ý nghĩa thế nhưng lại đem miếng vải đỏ đó phủ lên giá gương chúng sẽ tạo nên một cảnh vừa rực rỡ vừa uy nghiêm. Ngoài ra ý nghĩa chính của tấm vải đỏ ấy là che bụi cho tấm gương để cho tấm gương được sạch sẽ trong trẻo; đồng thời cũng nhờ ánh sáng phản chiếu từ chiếc gương ra mảnh vải điều đó càng đẹp rực rỡ hơn. Từ hình ảnh của chiếc nhiễu điều và giá gương, người xưa muốn nói lên một tình cảm cao đẹp, nghĩa tình của Việt Nam: đó là sự đoàn kết yêu thương gắn bó sẵn sàng chia sẻ đùm bọc nhau khi khó khăn hoạn nạn. Đây là một lời khuyên rất đúng đắn và chan chứa tình người.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Chí phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

giai thich cau tuc ngu nhieu dieu phu lay gia guong - Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Câu ca dao là một lời khuyên, lời nhắn nhủ đối với chúng ta – những thế hệ con cháu đang tiếp nối truyền thống quý báu của cha anh. Câu ca dao gợi cho chúng ta suy nghĩ về truyền thống tốt đẹp đó. Nhiễu điều là một thứ hàng màu đỏ; giá gương là vật dụng bằng gỗ được chạm khắc cầu kì vừa đỡ lấy tấm gương soi, vừa là vật trang hoàng trong nhà. Hai vật ấy nếu để riêng, tách bạch nhau ra thì chẳng còn thấy ý nghĩa thế nhưng lại đem miếng vải đỏ đó phủ lên giá gương chúng sẽ tạo nên một cảnh vừa rực rỡ vừa uy nghiêm. Ngoài ra ý nghĩa chính của tấm vải đỏ ấy là che bụi cho tấm gương để cho tấm gương được sạch sẽ trong trẻo; đồng thời cũng nhờ ánh sáng phản chiếu từ chiếc gương ra mảnh vải điều đó càng đẹp rực rỡ hơn. Từ hình ảnh của chiếc nhiễu điều và giá gương, người xưa muốn nói lên một tình cảm cao đẹp, nghĩa tình của con người Việt Nam: đó là sự đoàn kết yêu thương gắn bó sẵn sàng chia sẻ đùm bọc nhau khi khó khăn hoạn nạn. Đây là một lời khuyên rất đúng đắn và chan chứa tình người.

Người Việt Nam đã từ lâu đời rất coi trọng tình bằng hữu. Xem bạn bè như người thân trong nhà yêu thương, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn. Đó là đạo đức, là tình cảm thật đáng quý. Từ xưa đã có bao lời khuyên dạy, lời ca, điệu ru của người đi trước nhằm xây dựng hòa thuận. . Vì thế câu ca dao trên có ý nghĩ to lớn vô cùng. Nó là bài học đạo đức được diễn đạt bằng hình ảnh thật gần giũ và hàm súc. Ngoài ra câu ca dao còn khuyên nhủ mọi người trong xã hội phải biết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau.

Xem thêm:  Đề số 5: Em hãy làm sáng tỏ nhận định: Thơ Bác giản dị như con người Bác.

Đạo đức con người và tinh thần , tinh thần vì cái chung, vì dân tộc luôn đáng trân trọng vô cùng, đó chính là điều kiện để phát triển bản thân, phát triển xã hội, tạo nên những giá trị cốt lõi đích thực của cuộc sống con người.

Minh Tuệ

Post Comment