Chứng minh tình thương là hạnh phúc của con người

Chứng minh tình thương là hạnh phúc của con người

Bài làm

Hạnh phúc là khái niệm trừu  tượng mỗi người lại có cách định nghĩa khác nhau. Theo Ngạn ngữ nga có câu:  “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực, mà chính là nơi không có tình thương”. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, tình yêu thương có vai trò vô cùng quan trọng, nó khiến con người cảm thấy ấm áp dù là bạn có ở nơi lạnh lẽo thì trong lòng bạn vẫn cảm thấy ấm áp. Đó cũng chính là một cách để làm ta thấy hạnh phúc. Tình thương là hạnh phúc của con người.

Trước tiên, chúng ta phải hiểu thế nào là tình thương? Tình thương là sự rung động, biết đau khổ, đồng cảm và có thể chia sẻ đối với mọi người xung quanh, hay đó chính là những sự cảm thông sâu sắc, biết khổ đau và thấu hiểu được nỗi khổ của mọi người, biết thườn những mảnh đời bất hạnh, biết lắng nghe và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Còn hạnh phúc được hiểu như thế nào? Hạnh phúc đó  chính là cung bậc cảm xúc của mỗi người, đây là cung bậc thể hiện niềm vui, hạnh phúc và qua đó thể hiện nỗi lòng và sự sung sướng khi làm được một điều gì đó có ý nghĩa.

Vậy tại sao tình thương lại đi cùng hạnh phúc? Bởi tình thương giúp con người luôn hướng về nhau, đùm bọc, chia sẻ. Tình thương giúp con người thỏa mãn được ý nguyện, sung sướng và hạnh phúc.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Tây tiến của Quang Dũng

Tình yêu thương có phạm vi và biểu hiện rất rộng. Đầu tiên, trong gia đình, tình yêu thương được thể hiện rất rõ. Cha mẹ yêu thương con cái, chấp nhận bao vất vả, cực nhọc, hy sinh tất cả để nuôi dậy con cái. Con cái ngoan ngoãn, trưởng thành cha mẹ coi đó là hạnh phúc của cuộc đời mình. Ngược lại, con cái hư hỏng sẽ làm phiền lòng cha mẹ rất nhiều. Trong cuộc sống có rất nhiều nỗi khổ, nhưng con cái không nên danh nên phận hoặc hư hỏng là nỗi khổ lớn nhất của cha mẹ. Cha mẹ luôn luôn là người lo cho con cái nhiều nhất. Con cái biết nghe lời cha mẹ, biết mang lại niềm vui cho cha mẹ, đó là hiếu thảo, là tình thương và hạnh phúc. Cha mẹ sẽ thấy ấm lòng hơn khi thấy con cái mình trưởng thành hơn, biết nghĩ hơn. Ngoài ra, tình yêu thương giữa anh chị em trong gia đình cũng chính là một phần của hạnh phúc. Sự đoàn kết, gắn bó yêu thương giữa anh em, giữa cha mẹ với con cái sẽ tạo nên sự bền vững của một gia đình hạnh phúc.

Trong phạm vi xã hội, tình yêu thương cũng mang lại hạnh phúc cho xã hội. Trước tiên, tình yêu thương chân thành là cơ sở cho tình yêu thương lứa đôi:

“Muối ba năm muối đang còn mặn

Gừng chin tháng gừng hãy còn cay

Xem thêm:  Giới thiệu về nhà thơ Quang Dũng – Tác giả của bài thơ Tây Tiến

Đôi ta nghĩa nặng tình dày

Có xa nhau đi nữa cũng ba vạn sáu ngàn ngày mới xa”

Từ xưa đến nay tình yêu thương vẫn luôn là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta: Thương người như thể thương thân tạo nên sự gắn bó chặt chẽ trong mối quan hệ giữa cộng đồng dân tộc, giai cấp.

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Tình yêu thương còn mở rộng ra còn là tình yêu nhân loại. Có rất nhiều tấm gương sáng trong lịch sử coi tình yêu thương là hạnh phúc của con người. Người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, suốt cuộc đời vì dân vì nước, gác sang một bên những uất ức, nỗi khổ của riêng mình. Người thanh niên Nguyễn Tất Thành xuất phát từ lòng yêu nước thương dân trong tình cảnh nô lệ, nên đã quyết định ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân, Phương châm sống đúng đắn của Người là: Mình vì mọi người. Bác luôn lấy tình yêu thương con người là mục đích và hạnh phúc cao nhất của cuộc đời mình.

Hiện nay, trong xã hội vẫn còn rất nhiều những con người sống thờ ơ, vô cảm, sống vội mà vô cảm với mọi thứ xung quanh, không còn biết quan tâm chia sẽ với mọi người, lúc nào cũng chỉ chăm chăm vào lợi ích cá nhân mình…Đó chính là lối sống thiếu tình thương, đáng lên án, những con người như vậy đáng phê phán.

Xem thêm:  Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Là một học sinh vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, em hiểu được tình yêu thương con người là vô cùng quan trọng. Nếu trong xã hội này không có tình thương thì thử hỏi con người chúng ta sẽ sống với nhau như thế nào trong xã hội này. Cho đi tình yêu thương là ta sẽ nhận lại được hạnh phúc. Chúng em thường chia sẻ và giúp đỡ những người khuyết tật bằng cách mua tăm ủng hộ, mua bút,.. và đến thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng trong địa phương,…Ngoài ra tình yêu thương còn thể hiện qua rất nhiều việc làm, hành động cụ thể khác.

Tình yêu thương là lẽ sống cao cả của con người. Tình yêu thương vượt lên trên mọi sự khác biệt giữa các dân tộc trên thế giới. Để tình yêu thương thực sự trở thành niềm hạnh phúc của mỗi con người, mỗi chúng ta phải vươn lên chống đói nghèo, áp bức bất công, chống chiến tranh phi nghĩa,…để góp phần xây dựng một xã hội văn minh giàu đẹp, một thế giới phát triển thịnh vượng.