Cảm nhận về tâm hồn người phụ nữ qua việc phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của nữ sĩ Xuân Quỳnh

Cảm nhận về tâm hồn người phụ nữ qua việc phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của nữ sĩ Xuân Quỳnh

Hướng dẫn

Thông qua hình ảnh của sóng, nữ sĩ Xuân Quỳnh đã xây dựng lên hình ảnh ẩn dụ đầy đặc sắc về những trạng thái tình cảm trong tâm hồn người con gái khi yêu. Anh chị hãy trình bày cảm nhận về tâm hồn người phụ nữ qua việc phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của nữ sĩ Xuân Quỳnh.

I. Dàn ý chi tiết cho đề trình bày cảm nhận về tâm hồn người phụ nữ qua hình tượng sóng

1. Mở bài

Giới thiệu về bài thơ Sóng: Thơ Xuân Quỳnh thường bộc lộ những khát khao mãnh liệt, đắm say về tình yêu của một tâm hồn nữ tính, giàu lòng trắc ẩn. “Sóng” là bài thơ tình đặc sắc, tiêu biểu cho phong cách và cảm hứng sáng tác của Xuân Quỳnh.

2. Thân bài

– Thông qua hình ảnh con sóng ngoài tự nhiên, Xuân Quỳnh đã ẩn dụ cho tâm hồn, tình cảm của người con gái khi yêu.

– Sóng xuất hiện trong bài thơ mang tính đa nghĩa, đó vừa là hình ảnh con sóng ngoài tự nhiên vừa là ẩn dụ đặc sắc cho tình cảm, trạng thái cảm xúc của người con gái trong tình yêu.

– Sóng trở thành biểu tượng của em- người con gái đang yêu với khát vọng mãnh liệt về một tình yêu vĩnh cửu, tình yêu muôn đời bất biến với thời gian.

– Những trạng thái tồn tại của sóng ngoài đại dương “ồn ào- dữ dội”, “dịu êm – lặng lẽ” cũng chính là những trạng thái tình cảm đối lâp trong tâm hồn của em.

– Khát vọng tình yêu của sóng và em:

+ Để hòa mình vào biển lớn tình yêu, hiểu được những khát vọng của bản thân, sóng đã vượt ra khỏi giới hạn chật hẹp của bể để hướng đến không gian rộng lớn, mênh mông của bể.

+ Em cũng muốn vượt ra khỏi những nhỏ nhen, ích kỉ thông thường để chạm đến sự cao cả, thiêng liêng của tình yêu.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ mở đầu bài thơ Tâm tư trong tù của Tố Hữu

– Tình yêu vốn là thế giới đầy bí ẩn, nơi con người chẳng thể hiểu tường tận tình cảm, trái tim mình, đó là những băn khoăn về cội nguồn của tình yêu, thời điểm bắt đầu tình yêu

– Sóng còn là hình ảnh biểu tượng của nỗi nhớ trong tình yêu

– Sóng cũng là biểu tượng của tấm lòng thủy chung, son sắc của người con gái.

– Tình yêu phải vượt qua bao trở ngại, bất biến của cuộc đời mới có thể đi đến bến bờ của hạnh phúc.

3. Kết bài

Qua hình ảnh ẩn dụ đầy đặc sắc của sóng, ta bắt gặp một tâm hồn đầy sôi nổi, một trái tim đầy trắc ẩn, khao khát yêu thương của người con gái khi yêu. Hình tượng sóng cũng trở thành biểu tượng độc đáo cho tình yêu, “Sóng” làm xao xuyến bao trái tim tuổi trẻ.

Bài liên quan đến bài thơ Sóng:

>>Bình giảng khổ thơ cuối của bài thơ Sóng để thấy được tâm hồn nữ tính đầy trăn trở, khát khao yêu thương

>>Phân tích nét đẹp hiện đại và truyền thống được thể hiện qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

>>Phân tích khát vọng tình yêu bồi hồi trong ngực trẻ thông qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

>>Phân tích hình tượng sóng trong bài Thơ Sóng của Xuân Quỳnh để thấy được vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ khi yêu

>>Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Sóng của nữ sĩ Xuân Quỳnh

II. Bài tham khảo cho đề trình bày cảm nhận về tâm hồn người phụ nữ qua hình tượng sóng

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biểu trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Thơ Xuân Quỳnh thường bộc lộ những khát khao mãnh liệt, đắm say về tình yêu của một tâm hồn nữ tính, giàu lòng trắc ẩn. “Sóng” là bài thơ tình đặc sắc, tiêu biểu cho phong cách và cảm hứng sáng tác của Xuân Quỳnh.

Thông qua hình ảnh con sóng ngoài tự nhiên, Xuân Quỳnh đã ẩn dụ cho tâm hồn, tình cảm của người con gái khi yêu. Sóng xuất hiện trong bài thơ mang tính đa nghĩa, đó vừa là hình ảnh con sóng ngoài tự nhiên vừa là ẩn dụ đặc sắc cho tình cảm, trạng thái cảm xúc của người con gái trong tình yêu. Hình ảnh của sóng và hình tượng em đã hòa quyện làm một, bổ sung cho nhau để làm nên sự đồng điệu giữa hai chủ thể chẳng hề có mối liên hệ nào.

Sóng trở thành biểu tượng của em- người con gái đang yêu với khát vọng mãnh liệt về một tình yêu vĩnh cửu, tình yêu muôn đời bất biến với thời gian. Từ những hình ảnh, trạng thái của sóng độc giả có thể cảm nhận đầy chân thực và sinh động về những cung bậc cảm xúc đầy bí ẩn trong trái tim người con gái khi yêu:

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Những trạng thái tồn tại của sóng ngoài đại dương “ồn ào- dữ dội”, “dịu êm – lặng lẽ” cũng chính là những trạng thái tình cảm đối lâp trong tâm hồn của em. Ẩn chứa bên trong cái sôi nổi, nồng nhiệt là một tâm hồn đầy nữ tính với tình cảm trầm lắng, lặng lẽ trong tình yêu. Để hòa mình vào biển lớn tình yêu, hiểu được những khát vọng của bản thân, sóng đã vượt ra khỏi giới hạn chật hẹp của bể để hướng đến không gian rộng lớn, mênh mông của bể thì em cũng muốn vượt ra khỏi những nhỏ nhen, ích kỉ thông thường để chạm đến sự cao cả, thiêng liêng của tình yêu.

Tình yêu vốn là thế giới đầy bí ẩn, nơi con người chẳng thể hiểu tường tận tình cảm, trái tim mình, đó là những băn khoăn về cội nguồn của tình yêu, thời điểm bắt đầu tình yêu:

“Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Xem thêm:  Bình luận câu nói của Bác Hồ Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau”

Sóng còn là hình ảnh biểu tượng của nỗi nhớ trong tình yêu, nếu con sóng ngày đêm rì rào vỗ về phía bờ thì nỗi nhớ trong em to lớn và mạnh mẽ đến mức choáng ngợp cả không gian, thời gian, cả không gian của ý thức và cả trong vô thức “cả trong mơ còn thức”. Sóng cũng là biểu tượng của tấm lòng thủy chung, son sắc của người con gái.

Tình yêu phải vượt qua bao trở ngại, bất biến của cuộc đời mới có thể đi đến bến bờ của hạnh phúc. Tình yêu của em cũng vậy, dẫu phải trải qua bao trắc trở, khó khăn của cuộc đời thì tình yêu trong em cũng đủ lớn để vượt lên tất cả vì con tim đã có hướng đi bất biến – về phía anh “Nơi nào em cũng nghĩ- Hướng về anh một phương”.

Cuối cùng, hình ảnh của con sóng đã thể hiện đầy sống động nỗi khát khao cháy bỏng của người con gái về tình yêu. Để tình yêu mãi đẹp đẽ, thiêng liêng, nữ sĩ bày tỏ mong muốn thành thực, muốn được dâng hiến trọn vẹn cho tình yêu:

“Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”

Đến đây, nhịp vỗ của sóng cũng chính là những vận động trong tâm hồn của người con gái khi yêu. Để hướng đến một tình yêu trọn vẹn, bất biến, “em” đã lựa chọn cách thức đầy nữ tính, muốn được tan ra, muốn hòa nhập tình yêu nhỏ của bản thân vào tình yêu lớn của cuộc đời để tình yêu trở nên bất tử, vĩnh hằng.

Qua hình ảnh ẩn dụ đầy đặc sắc của sóng, ta bắt gặp một tâm hồn đầy sôi nổi, một trái tim đầy trắc ẩn, khao khát yêu thương của người con gái khi yêu. Hình tượng sóng cũng trở thành biểu tượng độc đáo cho tình yêu, “Sóng” làm xao xuyến bao trái tim tuổi trẻ.

Theo Tacgiatacpham.com