Văn mẫu THPT

Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi tuyệt hay

về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Bài làm

Nguyễn Trãi là một trong những tên tuổi lừng lẫy, là một nhân tài kiệt xuất cả trong lĩnh vực văn chương và chính trị của Việt Nam ta trong thời kì trung đại. Trong văn chương, đề tài sáng tác chủ yêu của ông là hướng về nhân dân, hướng về dân tộc, hướng về thiên nhiên đất nước. Trong tác phẩm lớn " Quốc âm thi tập" có bài thơ số bốn mươi ba trong chùm thơ "Bảo kính cảnh giới" có tên Cảnh ngày hè là bài thơ mà tứ thơ chất chứa cả về cảnh và tình, cảnh tình kết hợp nói lên tấm lòng của một bậc đại trí với nhân dân, với cả thiên nhiên đất trời Tổ quốc.

Rồi hóng mát thuở ngày trường”.

Ngay câu thơ đầu tiên đã tạo một cảm giác an nhàn, nhẹ nhàng, thanh thản đến lại kỳ. Tác giả đang tận hưởng những điều tuyệt vời đến từ thiên nhiên. Nguyễn trãi sáng tác bài thơ này trong ông về quê ở ẩn. Ông quyết định bỏ lại sau lưng những bon chen, muộn phiền của chốn quan trường để về vui với thú điền viên. Nhưng, đó cũng không hề đơn thuần về việc ngồi hóng mát bình thường, ý thơ "thưở ngày trường" mang nhiều sắc thái gợi tả cảm xúc hơn cả. Tác giả cũng không dễ gì đưa ra được quyết định cáo quan nhưng xã hội đen bạc, triều chính bị lũng loạn bởi những mưu mô bất chính, gian tà. Những , hoài bão của Nguyễn Trãi không có chỗ dung thân, muốn công hiến cũng không được, tác giả mới phải lùi. Và điều đó khiến ông không chút nào thanh thản thật sự.

Xem thêm:  Kể lại chuyện Cây khế bằng lời của chim Phượng Hoàng

Những về với những thú vui điền viên, được hòa mình cùng với thiên nhiên, lòng ông cũng vơi bớt đi những nỗi phiền muộn, ông say lòng với những điều kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng:

               “Hòe lục đùn đùn tán rợp giương

                 Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ

                 Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”

cam nhan ve bai tho canh ngay he cua nguyen trai tuyet hay - Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi tuyệt hay

Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè

Cảnh mùa hè qua tâm hồn, tình cảm của ông, thiên nhiên bừng bừng sức sống. Cây hòe lớn lên nhanh, tán nó càng lớn dần lên có thể như một tấm trướng rộng căng ra giữa trời với cành lá xanh tươi. Những cây thạch lựu còn phun thức đỏ, ao sen tỏa hương, màu hồng của những cành, hoa điểm tô sắc thắm. Qua lăng kính của Nguyễn Trãi: sức sống vẫn bừng bừng, tràn đầy, cuộc đời là một , một khu vườn thiên nhiên muôn màu muôn vẻ. Cảnh vật như cổ tích có lẽ bởi nó được nhìn bằng con mắt của một thi sĩ đa cảm, giàu lòng ham sống với đời…

Qua cảnh mùa hè, tình cảm của Nguyễn Trãi cũng thể hiện một cách sâu sắc:

              “ chợ cá làng ngư phủ

               Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”.

“Chợ” là hình ảnh của sự thái bình trong tâm thức của người Việt. Chợ đông vui thì nước thái bình, thịnh trị, dân giàu đủ ấm no; chợ tan rã thì dễ gợi hình ảnh đất nước có biến có loạn, có giặc giã, có , đao binh… lại thêm tiếng ve kêu lúc chiều tà gợi lên nơi thôn dã. Chính những màu sắc nơi thôn dã này làm cho tình cảm ông thêm đậm đà sâu sắc và gợi lại ý tưởng mà ông đang đeo đuổi:

Xem thêm:  Cảm nghĩ về mái trường cấp III của em

“Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng

  Dân giàu đủ khắp đòi phương".

 “Dân giàu đủ", cuộc sống của người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc là điều mà Nguyễn Trãi từng canh cánh và mong ước. Ở đây, ông đề cập đến Ngu cầm vì thời vua Nghiêu, vua Thuấn nổi tiếng là thái bình thịnh trị. Vua Thuấn có một khúc đàn “Nam Phong” gảy lên để ca ngợi nhân gian giàu đủ, sản xuất ra nhiều thóc lúa ngô khoai. Cho nên, tác giả muốn có một tiếng đàn của vua Thuấn lồng vào đời sống nhân dân để ca ngợi cuộc sống của nhân dân ấm no, vui tươi, tràn đầy âm thanh hạnh phúc. Những mơ ước ấy chứng tỏ Nguyễn Trãi là nhà thơ vĩ đại có một tấm lòng nhân đạo cao cả. Ông luôn nghĩ đến cuộc sống của nhân dân, chăm lo đến cuộc sống của họ. Đó là ước mơ vĩ đại. Có thể nói: dù triều đình có thể xua đuổi Nguyễn Trãi nhưng ông vẫn sống lạc quan yêu đời, mong sao cho ước vọng lí tưởng của mình được thực hiện để nhân dân có một cuộc sống ấm no.

Bài thơ "Cảnh ngày hè" này chính là những nỗi niềm tâm sự của Nguyễn Trãi trong thời gian ông ở ẩn. Ông yêu dân tộc, thương nhân dân nhưng vì quá mệt mỏi vì mớ hỗn độn chốn quan trường nên ông tìm đến lánh nạn ở một vùng sơn cước. Nhưng tấm lòng của ông với đất nước sâu nặng quá, mà đi nghỉ ngơi nhưng lòng vẫn lo nghĩ mãi. Tấm lòng ấy thật cao quý vô cùng.

Xem thêm:  Giải thích Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng - Bài viết số 6 lớp 7 đề 2

Minh Tuệ

Post Comment