Cảm nhận hình tượng cây xà nu trong truyện Rừng xà nu

Cảm nhận hình tượng cây xà nu trong truyện Rừng xà nu

Bài làm

Rừng xà nu truyện ngắn nổi tiếng của tác giả Nguyễn Trung Thành viết về mảnh đất và những con người Tây Nguyên anh hùng, kiên cường trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với đặc trưng là hình ảnh cây xà nu xuất hiện xuyên suốt trong tác phẩm và trở thành biểu tượng cho con người Tây Nguyên.

Trong truyện không ít lần ta thấy sự xuất hiện của cây xà nu, từ khi mở đầu đến khi kết thúc cây xà nu trở thành loại cây có sức sống mạnh mẽ đến lạ kỳ. Mặc cho những vết thương từ bom đạn, cây vẫn sum suê, cây này nằm xuống đã có cây con mọc lên hình nhọn hướng đến ánh nắng mặt trời, rừng xà nu như “ưỡn tấm ngực lớn ra che chở cho làng”. Cây xà nu được tác giả nhân hóa sinh động hệt như con người chính điều này đã làm cho hình ảnh cây xà nu mang ý nghĩa biểu tượng rất cao. Hình tượng cây con mọc lên tiếp nối thế hệ trước là đại diện cho thế hệ trẻ Mai, Dít, Tnú, Heng trưởng thành trong đau thương với ý chí phản kháng mạnh mẽ.

Trong truyện cây xà nu còn mọc thành từng lớp như thành lũy bảo vệ dân làng, đạn đại bác của kẻ thù không thể giết nổi, cây nào bị thương đã có cây con mọc lên thay thế cứ thế chúng mọc thành rừng xà nu nối tiếp đến chân trời. Hình ảnh đó cũng như những người con của dân làng Xô Man thế hệ này ngã xuống đã có thế hệ trẻ giác ngộ cách mạng để chống giặc giải thoát dân làng khỏi ách nô lệ.

Xem thêm:  Trình bày quan niệm của anh (chị) về việc chọn nghề trong tương lai (Chọn nghề phù hợp với năng lực thực tế của mình; chọn nghề đang được ưa chuộng trong xã hội hay nhất quyết theo đuổi nghề mà mình yêu thích nhất?)

Cây xà nu còn xuất hiện trong rất nhiều những sự kiện quan trọng đó là chứng kiến sự trưởng thành, sự hi sinh trong chiến đấu và ý chí phản kháng mạnh mẽ của con người Xô Man.  Ánh lửa xà nu soi rõ lời căn dặn sau cùng của anh Quyết trước khi hi sinh và lửa xà nu thách thức sự can đảm lòng yêu nước của Tnú khi bị giặc đốt cháy hai đầu ngón tay để khuất phục anh.

Với sự kết hợp tài tình, biện pháp nhân hóa cùng với giọng điệu sử thi hùng tráng tác giả đã khéo léo miêu tả sức sống mãnh liệt của cây xà nu qua mưa bom bão đạn để làm nổi bật những tính cách, nhân phẩm đáng quý con người Xô Man đó là sự mạnh mẽ, kiên cường, bất khuất đấu tranh chống lại giặc Mỹ để giành lại được tự do, ấm no.