Văn mẫu THCS

Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong truyện Chiếc lược ngà tuyệt hay

của em về nhân vật bé Thu trong truyện Chiếc lược ngà

Bài làm

Nguyễn Quang Sáng là một trong những nhà văn nổi tiếng của nền văn chương và một trong những tác phẩm có độ phổ biến sâu rộng nhất với công chúng của ông phải kể đến Chiếc lược ngà. Câu chuyện kể về sự hội ngộ của hai cha con ông Sáu và bé Thu trong hoàn cảnh , đồng thời tác phẩm mang giá trị nhận thức vô cùng sâu sắc về và hòa bình.

Bé Thu là một trong những tuyến nhân vật chủ chốt trong tác phẩm, qua bé Thu và hoàn cảnh sống của em, người đọc thêm thấu hiểu về tình cảnh thời chiến tranh đã trói buộc hạnh phúc của dân nhân ta biết bao thập kỉ.

Bé Thu trong tác phẩm mới là một cô bé tuổi lên 8, cái độ nhỏ ngây thơ và trong sáng nhưng thực chất tận sâu trong tâm khảm của cô bé đã nhen nhói sự nhận thức về hoàn cảnh sống của bản thân, nỗi xót xa về nghịch cảnh chiến tranh của đất nước. 8 năm tuổi đời nhưng cô bé đã phải chịu một niềm thiếu thốn quá lớn lao, đó là xa rời vòng tay của ba từ khi em còn chưa biết nhận thức. Vẫn biết là do chiến tranh, do yêu cầu của cuộc kháng chiến mà ba em không thể làm khác, nhưng sự thiếu thốn đó lại là một vết thương lòng hằn sâu trong tâm hồn em, nỗi khao khát lớn lao mong sao có thể có được sống với những cảm xúc có ba, được ba yêu thương, chiều chuộng, bao bọc và bảo vệ.

Xem thêm:  Soạn bài Muốn làm thằng cuội

Nhân vật bé Thu được khắc họa trong một tình huống truyện thật độc đáo, sau 8 năm đằng đẵng xa ba, bé Thu mới có dịp hội ngộ. Những quãng quá dài cùng những sự đổi thay đã khiến cho bé Thu nghi ngờ về sự chân thực của người ba mặc dù được gặp ba vẫn luôn là niềm lớn lao nhất của cuộc đời cô. Bé Thu không dễ dàng gì gọi tiếng ba với ông Sáu, cô bé ương bướng khước từ niềm hy vọng có một cuộc đoàn viên trọn vẹn của ông Sáu.

Ngay từ lần gặp mặt đầu tiên, sự không tin tưởng đã chiếm hữu trọn vẹn trái tim và khối óc của cô bé, cô bé phản ứng một cách gay gắt, còn khóc thét lên vì sợ hãi, để rồi suốt mấy ngày ông Sáu lưu lại nhà, con bé khiến ông không có nổi một phút giây vui vẻ trọn vẹn. Bé Thu phản kháng lại với tất cả những gì ông Sáu dành cho cô bé, xa lánh ông, nói trổng không với ông, hất tung cái trứng cá khi ông Sáu muốn thể hiện sự yêu thương, chăm sóc đối với cô bé. Cô bé nghĩ rằng ông Sáu là mạo danh, không phải cha thật của nó.

Bé Thu là một cô bé bướng bỉnh, nhưng chuyện phản ứng gay gắt với chuyện nhận ba không phải là không có cơ sở, tất cả đều có lý do ẩn sau đó. 8 năm sống xa ba, ký ức về ba của cô bé hoàn toàn mờ nhạt. cô bé hình dung về ba từ những câu chuyện và bức ảnh 8 năm trước của ba chụp cùng gia đình. Má nói nhiều về ba, về công việc và cuộc đời lính tráng của ba, nó ngưỡng mộ và thương rất nhiều. Nhưng sao ngày hôm nay, người đàn ông già nua vì sương gió và lại còn một chiếc thẹo dài trên má ấy xuất hiện và nhận là ba cô bé, chuyện này khác xa với những hình dung và của cô bé, khiến cô bé không đối diện được với sự thật. Cô bé sợ người đó là ba giả, cô bé yêu thương ba mình rất nhiều, nhưng nhất định cũng chỉ dành tình cảm ấy cho một người ba duy nhất trên đời của mình mà thôi.

Xem thêm:  Kể vềvẻ đẹp đổi mới của quê Hương em

cam nhan cua em ve nhan vat be thu trong truyen chiec luoc nga tuyet hay - Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong truyện Chiếc lược ngà tuyệt hay

Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu

Mọi chuyện được giải quyết bằng những lời giải thích thấu đáo của bà ngoại, lúc đó cô bé đã hiểu ra mọi chuyện, nhưng đáng thương thay giây phút đoàn viên lại cũng chính là giây phút phải lìa xa ba thêm lần nữa. Cô bé khóc rất nhiều, trong lòng khó chịu và thấy có lỗi vì cách hành xử của mình. Thương ba, giận bản thân, muốn níu kéo ba ở lại bên cạnh nhưng vì nhiệm vụ với Tổ quốc, với nhân dân, ông Sáu vẫn phải chia li. Khung cảnh nghẹn ngào của ba con, cô bé khóc nấc lên từng tiếng, ôm chặt cổ ba, hôn lên vết thẹo của ba là hình ảnh thật đẹp, xúc động vô cùng.

Bé Thu là một cô bé rất bướng bỉnh nhưng đó cũng chính là chính kiến của bản thân em. Trước sau như một, cô bé chỉ mong muốn dành sự yêu thương duy nhất đến với ba của mình. Người ba gắn bó với niềm ước mơ được ba ôm ấp, nâng niu, chiều chuộng.

Nhân vật bé Thu với cái nhìn đầy tính hiện thực khách quan về một thời kỳ lịch sử nhiều biến động ấy khiến cho khán giả cảm thấy thương cảm rất nhiều, một cô bé nhưng lại có tính cách kiên cường mạnh mẽ và đặc biệt hơn đã sớm bộc lộ chính kiến của bản thân rất đáng quý.

Xem thêm:  Tả cơn mưa đầu mùa

Minh Tuệ

Post Comment