Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Hướng dẫn

Đề bài:Sóng là bài thơ rất hay của Xuân Quỳnh nói về tâm trạng của người phụ nữ đang yêu. Anh chị hãy cảm nhận về bài thơ sóng của Xuân Quỳnh

Mở bài Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Tình yêu là đề tài muôn thuở của thi ca Việt Nam. Đã có nhiều nhà thơ viết về đề tài này với những cảm xúc và phong cách nghệ thuật của riêng mình, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc. Xuân Diệu đã từng lamg người đọc nhớ mãi khi đặt tất cả dấu ấn tình yêu mãnh liệt của mình với biển, còn Xuân Quỳnh – một nhà thơ nữ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ đã thể hiện tình yêu của mình qua hình ảnh sóng, một sự tiếp nối độc đáo và sáng tạo trong định nghĩa về tình yêu. Lúc nhịp nhàng trầm lắng, khi sôi nổi ngân nga đầy mãnh liệt, Sóng dòng chảy xuyên suốt của bài thơ đã thể hiện tình cảm chân thành và sâu sắc của người phụ nữ đang yêu.

Thân bài Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Mở đầu bài thơ là trạng thái đặc biệt của trái tim khao khát tình yêu, tìm đến những cảm xúc lạ lẫm và mới mẻ trong tâm hồn:

Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể

Trong lòng mỗi người luôn hiện hữu một con sóng tình cảm ngập tràn, nhưng chỉ đến khi nó được dâng lên và lan tỏa ra mới có thể cảm nhận được những thay đổi trong suy nghĩ và nhận thức về tình yêu. Không gấp gáp, vồ vập, Xuân Quỳnh đã thay lời tất cả những trái tim trẻ bộc lộ nỗi lòng mình bằng những trạng thái tình cảm khác nhau thông qua con sóng. Khi dữ dội mãnh liệt, khi dịu êm trầm lắng, khi ồn ào nhấp nhô, có lúc lại âm thầm lặng lẽ, những tình cảm tưởng như mâu thuẫn, đối lập nhau trong trái tim của người phụ nữ nhưng lại mang theo tất cả những đặc điểm và trạng thái tâm lí đang khao khát tình yêu. Nhiều khi chính bản thân họ không thể định nghĩa và gọ tên cảm xúc của chính mình, muốn tìm đến những định nghĩa riêng, tìm sự đồng điệu, hòa nhập vào bể lớn tình yêu. Chính vì thế, từ dòng sông bình lặng nhỏ bé trong tâm hồn, con sóng đã đi đến những miền biển xa. Nơi ấy có tình yêu và nỗi khát vọng không khi nào ngừng tắt:

Xem thêm:  Soạn Bài Đất Nước Lớp 12 Của Tác Giả Nguyễn Khoa Điềm

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

Tình yêu luôn hiện hữu trong cuộc sống của mỗi người, giúp cho tâm hồn thêm nhạy cảm, tinh tế và biết tin vào những điều tốt đẹp. Với Xuân Quỳnh, tình cảm ấy- những con sóng lòng từ ngàn xưa đến nay đến tận mai sau vẫn không bao giờ ngừng chảy. Qúa khứ của ngày xưa, tương lai của ngày sau mãi vẹn nguyên một nỗi khát vọng bồi hồi về tình yêu thương trong trái tim của người phụ nữ trẻ khao khát xa xôi. Giờ đây đứng trước bể lớn mênh mông, cảm nhận nhỏ bé và lọt thỏm trong cảm giác tình yêu mênh mông, người con gái ấy nghĩ về bản thân mình, về người yêu, về biển lớn và tự hỏi chính bản thân mình: Từ nơi nào sóng lên?. Tình cảm ấy xuất phát từ khi nào, từ chính bên trong mỗi người hay từ cuộc sống muôn màu muôn vẻ bên ngoài? Khi yêu, ai cũng như ai, đều muốn phân tích và định nghĩa từng trạng thái tâm lí, từng biểu hiện cụ thể để đi đến định nghĩa và giải thích về nó.

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu?

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau

Nỗi nhớ là biểu hiện của tình yêu khi xa cách. Nõi nhớ ấy được Xuân Quỳnh miêu tả thật mãnh liệt, thường trực mọi lúc. Những tình cảm chôn chặt trong lòng, tràn ngập trong tim muốn bộc lộ nhưng không nói lên thành lời, chỉ biết tìm đến trong nỗi nhớ mãnh liệt. Như những con sóng cuồn cuộn, triền miên, vô tận, nõi nhớ ấy đã chảy vào từng nhịp sống.

Xem thêm:  Phân Tích Khổ Thơ Thứ Hai Trong Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng

Con sóng dưới lòng sâu

…………………

Cả trong mơ còn thức

Trải qua bao nhiêu trắc trở gian lao, bao biến cố ngược xuôi, khó khăn gian khổ, dù không gian địa lí trắc trở nhưng long người con gái vẫn hướng về anh-một phương, không bao giờ thay đổi. Điều đó thể hiện được sự chân thành, chung thủy trong tình yêu của người phụ nữ, luôn gửi gắm tình yêu của mình đến một người. Những con sóng đại dương dù bão tố vùi dập nhưng vẫn trở về với bờ, hòa nhập vơi miền cát ấm nóng. Và ở đây, cô cũng tự dặn lòng mình, hứa với tình yêu của mình sẽ đến với bờ bến hạnh phúc dẫu xa xôi, dù muôn vàn cách trở.

Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dẫu muôn vàn cách trở

Trăn trở băn khoăn liệu tình yêu ấy có vượt qua được bể lớn của cuộc đời, thoát khỏi quy luật cuộc sống, những đổi thay không ai nói trước được. Cuộc đời dài đấy, năm tháng dẫu đi qua, mây vẫn bay, biển vẫn rộng, sóng vẫn vỗ bờ nhưng tất cả vẫn vào cõi xa xăm vô định, bể lớn cuộc đời, bể lớn tình yêu là vô hạn nhưng cuộc đời con người là hữu hạn, làm sao có thể thoát ra khỏi giới hạn ấy?Xuân Quỳnh đã đặt nooic trăn trở ấy trải dài theo những con sóng tình cảm lo âu, để rồi nó trở lên thôi thúc, bùng lên thành khát vọng được trở thành những con sóng mãi trường tồn, mãi dâng lên và tìm đến bờ:

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Đương đầu với đàn cá dữ trong ông già và biển cả của Hêminguê

Cuộc đời tuy dài thế

…………………..

Để ngàn năm còn vỗ

Bởi khi yêu con người luôn khắc khoải, trăn trở. Nỗi trăn trở đã thành bức bách, thôi thúc: Làm sao tan được ra, thành trăm con sóng nhỏ trong đại dương bao la, vô tận kia để được tồn tại mãi, sống mãi và yêu mãi. Tình yêu bùng lên thành khát vọng. Khát vọng sôi sục mà vẫn khiêm nhường, đầy nữ tính.

Kết luận Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Thơ Xuân Quỳnh là tiếng thơ vừa dịu dàng vừa sâu lắng, vừa dữ dội lại vừa thiết tha. Nhớ tới chị chúng ta càng thêm trận trọng những thi phẩm đặc sắc của chị. Cùng với Thuyền và Biển, Sóng là những bài ca không thể nào quên của tuổi trẻ và tình yêu. Xin cảm ơn nữ thi sĩ đã hiến dâng cho đời những vần thơ đẹp về tình yêu con người và cuộc sống.

Theo Tacgiatacpham.com