Văn mẫu THCS

Cảm nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc tuyệt hay

của em về truyện ngắn Lão Hạc

Bài làm

là một trong những nhà văn nổi tiếng bậc nhất của nền văn chương Việt Nam . Phong cách văn chương của ông hết sức độc đáo, đi sâu vào đời sống hiện thực cũng như có những gợi mởi hết sức tinh tế về tâm lý, tình cảm của . Tác phẩm Lão Hạc là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của ông viết về đề tài nông dân, nội dung tác phẩm được đánh giá rất cao, nó đi sâu phản ánh được một phần thực trạng của xã hội Việt Nam những năm Pháp thuộc, dưới đáy của những người nông dân trong những năm tháng khốn cùng đó. Nhân vật chính trong tác phẩm là Nam cao, đây cũng là nhân vật của nguồn nói lên tư tưởng của tác phẩm

Lão Hạc là một người nông dân đúng chuẩn là mẫu nhân vật người nông dân điển hình trong xã hội xưa, thật thà, chất phác, hiền lành, chịu thương chịu khó. Tuy nhiên cả đời lam lũ nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo. Về đời lão thì đáng nói hơn, vì đáng thương hơn, lão sơm góa vợ, nhưng thương vợ rồi cũng thương cả con, lão chẳng buồn tính đến chuyện đi bước nữa, lão ở vậy một mình nuôi con. Cuộc sống hai cha con có quá nhiều vất vả nên nỗi người con trai đến tuổi dựng vợ lập gia thất rồi mà vì nghèo quá không ai thương. Phẫn uất, người con trai của lão, giọt máu của lão, người thân duy nhất của cuộc đời lão cũng rời bỏ lão mà đi. Người con trai ra đi trong niềm đau vô tận, anh ta muốn rời bỏ làng quê để đi tìm mảnh đất hứa, nơi giúp anh ta đổi đời. Từ ngày con trai lão ra đi, lão không ngày nào được sống trong thanh thản. Lão thương con vô cùng, lo lắng cho con, trăn trở, về cuộc sống hiện tại của con mình. Rồi lão lại buồn tủi, dằn vặt tự trách mình vì là người cha nhưng không lo được cho con mình đến nơi đến chốn. Lão luôn tự trách rằng lý do con trai lão phải bỏ xứ mà đi cũng vì lão, vì gia đình nghèo khổ khiến nó phải nhục nhã với cuộc đời.

Xem thêm:  Tả cảnh ngày Tết quê em

Cuộc đời lão buồn chán và tẻ nhạt ngày qua ngày lủi thủi với mảnh vườn. Lão trân quý mảnh vườn này vô cùng, lão sẽ giữ gìn nó cẩn thận, nó là tài sản cho con trai lão, lão Hạc luôn có một tâm niệm rằng nhất định có một ngày con trai lão sẽ trở về bên lão. Lão thương yêu con trai của mình vô cùng. Hiện tại, anh con trai là nguồn sống duy nhất của lão, những điều tốt đẹp nhất mà lão có lão muốn dành bòng hết cho người con trai của mình. Tuy nhiên, không may sau một trận bão, hoa màu vườn tược chịu trận mà hoang tàn hết, lão sống lại càng khổ cực muôn phần.

cam nghi cua em ve truyen ngan lao hac tuyet hay - Cảm nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc tuyệt hay

Cảm nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

Cuộc sống của lão buồn tẻ vô cùng, ngày ngày quanh quẩn , lão chỉ biết thân thiết cùng một con chó mà lão đặt cho một cái tên hết sức thân thương – cậu Vàng, đó cũng là kỷ vật, kỷ niệm duy nhất mà con trai lão để lại cho lão. Chính vì vậy mà lão quý con chó vô cùng, coi nó như một người bạn thân thiết. Đi đâu lão cũng cùng đi với nó, có gì ăn cũng san sẻ với nó, lúc nào cũng vuốt ve tâm tình cùng nó. Nhưng số phận trêu ngươi, vì những thiệt hại sau trận bão, mà lão thành ra kiệt quệ vô cùng. Lão lo thân lão chưa xong, không thể lo thêm con chó. Lão buộc lòng phải bán nó đi, lão đau đớn, dằn vặt vô cùng, lão đau khổ vì đã "lừa một con chó". Lão đã khóc rất nhiều với ông giáo – người hàng xóm thân thiết của lão.

Xem thêm:  Nghị luận về câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” chứng minh giải thích ý nghĩa

Cuộc sống chẳng còn ý nghĩa, những ngày tiếp theo lão sống càng khép kín rồi một hôm, lão quyết định tìm đến cái chết để được giải thoát sau bao tháng ngày cùng cực, đau khổ. Sau khi trao gửi hết tài sản cũng như nhờ vả chuyện ma chay sau này cho ông giáo, Lão Hạc đã kết thúc cuộc đời bằng một liều bả chó do xin từ Binh Tư. Cái chết của lão đau đớn và dữ dội, gây cho người đọc nhiều sự xúc động, xót xa khôn cùng.

Nhân vật Lão Hạc là một người nông dân thật thà, chất phác, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời những cái nghèo vẫn bám đuổi lão mãi. Cuộc đời của một người đàn ông gà trống nuôi con, có thể thấy sự chịu đựng và sự gan góc của lão là vô cùng to lớn. Lão sống và những suy nghĩ đeo bám lão, khiến lão khổ sở chính là vì lão lúc nào cũng lo lắng cho người khác, nhận phần thiệt thòi về mình. Lão sống tốt bụng với tất cả mọi người, kể cả con chó. Lòng lão, lương tâm của lão lúc nào cũng hướng thiện.

Lão không chỉ tốt bụng mà còn có lòng tự trọng cao khiết, trước khi chết vẫn còn sợ liên lụy đến hàng xóm láng liềng và mọi người xung quanh để phải tính toán đâu vào đấy. Lão chết để bảo toàn lòng tự trọng của mình, không để cho cái đói, cái nghèo dồn vào tha hóa, biến chất.

Xem thêm:  Soạn bài người lái đò sông Đà

Lão Hạc là một trong những nhân vật tiêu biểu, điển hình cho số phận của người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng 8. Họ là những con người lương thiện, sống thật thà, chất phác. Cuộc sống tuy nghèo khổ nhưng họ luôn hướng thiện, đói cho sạch, rách cho thơm, đáng quý vô cùng.

Minh Minh

Post Comment