Văn mẫu THCS

Cảm nghĩ của em về người bà kính yêu tuyệt hay

của em về người bà kính yêu

Bài làm

Em yêu thương bà nội của em rất nhiều, từ nhỏ em đã được sống với bà, bà không chỉ là người bà nội tuyệt vời nhất trên đời mà còn là thứ hai của cuộc đời em.

Bà của em năm nay vừa tròn 60 tuổi, tóc bà đã bạc gần nửa đầu, gương mặt nhăn nheo vì những nếp nhăn hằn in dấu ấn , em thương bà rất nhiều, bà đã một đời hết lòng vì con vì cháu, đến bây giờ, dù đã già nhưng bà vẫn chưa được nghỉ ngơi. Bà là một người phụ nữ đúng chuẩn truyền thống hiền lành, đảm đang và giàu sự hy sinh. Ông nội hy sinh nơi chiến trường để lại cho bà một nách hai đứa con thơ và cả chồng già yếu. Đau đớn vô cùng nhưng nuốt nước mắt vào trong, bà dành cả cuộc đời còn lại lo cho gia đình, lấy gia đình làm lẽ sống.

Ba mẹ cũng vì hoàn cảnh mà phải đi làm xa, em ở với bà từ nhỏ, hàng ngày sống bên bà, được bà chăm sóc, dạy dỗ, nhận được tình yêu thương quá lớn lao từ bà, em coi bà không chỉ là người bà nội tuyệt vời nhất trên đời mà bà còn như người mẹ thứ hai của cuộc đời em vậy. Hằng ngày bà dậy từ rất sớm, công việc đầu tiên trong ngày của bà là tưới vườn ra, nhờ công lao chăm sóc của bà mà khu vườn nhà em lúc nào cũng vô cùng rực rỡ, những luốn rau thẳng táp, xanh mướt. Hoa thơm quả ngọt mùa nào thức đấy trĩu cành. Bà còn chăm thêm một đàn gà và 2 chú lơn xề.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

Bà em đã già, em rất hiểu điều đó và luôn cố gắng giúp đỡ bà những công việc đồng áng và công việc nhà, nhưng bà chỉ cho em làm những công việc vừa sức. Bà nói tuổi của em đã biết phụ bà là rất ngoan, nhưng đang tuổi ăn tuổi chơi, tuổi học hành thì nên lo những phần đó trước, nhất là , học cho chăm để ba mẹ yên tâm công tác.

cam nghi cua em ve nguoi ba kinh yeu tuyet hay - Cảm nghĩ của em về người bà kính yêu tuyệt hay

Cảm nghĩ của em về người bà kính yêu

Bà em là người hiền lành, nhân hậu. Hàng xóm láng giềng ai cũng yêu quý bà. Cũng vì bà rất tốt, hàng xóm láng giềng có gì cần là bà lại không ngần ngại giúp đỡ. Nhà có hoa thơm trái ngọt gì bà cũng biếu hàng xóm ăn lấy thảo. Bà luôn dạy em phải sống chan hòa với mọi người, biết thương cảm, biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn cho mình. Cho đi không cần nhận lại vì cuộc đời cần nhất là ở tấm lòng mà dành cho nhau.

Bà thương con cái rất nhiều, có cái gì tốt đẹp cũng dành phần hết cho em. Rau sạch trong vườn, trứng gà ngon gà nhà tự đẻ, gạo của nhà bà cũng sắp xếp  để hàng tháng gửi lên cho bố . Bà nói với em, bố mẹ đi làm xa cũng rất vất vả, có chút quà quê vừa đỡ cho bố mẹ phần chi phí, quà quê vừa ngon, vừa sạch lại đậm vị quê hương, tràn đầy hơi ấm tình người, tình cảm gia đình.

Xem thêm:  Dàn ý tả một bác nông dân đang cày ruộng chi tiết đầy đủ

Em còn nhớ như in những tháng năm còn thơ ấu nhiều vụng dại, hằng ngày bà đều dắt bộ em đi học, nhưng hôm đó lại có mưa rất to, em lại đang bị ốm. Bà đã lo lắng vô cùng. Khi tiếng trống trường vừa dứt, em chạy ra ngoài đã nhìn ra ngay bà nội đang đưng trước cửa lớp chờ đón. Bà khoác chiếc áo mưa mùng tơi mỏng, đầu đội nón lá đã hết sức cũ kĩ, bà bảo để bà khoác áo mưa dày dặn rồi bà cõng em, bà không muốn em bệnh nặng hơn nữa. Bà gầy yếu, cõng trên vai đứa cháu gái bụ bẫm, đường làng trơn, bà mò mẫm từng bước để hai bà cháu khỏi ngã. Vừa đi bà vừa động viên, bà vừa kể chuyện. Em thấy xót xa cho bà vô cùng. Kí ức đấy trở thành mảng hồi ức tươi đẹp, khó quên nhất trong cuộc đời của em

Bà là hình mẫu lý tưởng của người phụ nữ Việt Nam truyền thống hết lòng vì gia đình, vì những người thân yêu, sự hy sinh, sự cho đi với bà là chuyện hết sức bình thường, đó dường như cũng chính là lẽ sống của cuộc đời bà

Minh Tuệ

Post Comment