Bình luận ý thơ: Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn của Tố Hữu

Bình luận ý thơ: Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn của Tố Hữu

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn bình luận ý thơ của nhà thơ Tố Hữu: Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn. Bài làm văn của Ngọ Thị Quỳnh trường THPT Tuyên Quang.

Mở bài Bình luận ý thơ: Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn của Tố Hữu

Cuộc sống hiện nay con người đã dần không còn có ý thức có trách nhiệm với cuộc sống với mọi người trong xã hội. đứng trước hoàn cảnh đó lực chọn cách sống như thế nào là một vấn đề khá khó khăn. Trước vấn đề ấy thì nhà thơ Tố Hữu đã đặt ra một câu hỏi “ôi sống đẹp là gì hỡi bạn” đáng để chúng ta phải suy nghĩ. Vấn đề sống đẹp là một vấn đề mà nhà thơ Tố Hữu đưa ra ra là vấn đề chúng ta cần phải nhận thức và nhìn nhận một cách đúng đắn nhất.

Thân bài Bình luận ý thơ: Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn của Tố Hữu

Trước tiên câu thơ của Tố Hữu được viết dưới dạng câu hỏi. Đó là một điều đặc biệt. Có lẽ tác giả vẫn chưa tìm được câu trả lời hoặc tác giả đã có câu trả lời cho mình nhưng ông muốn đặt ra để tất cả chúng ta càn phải suy nghĩ một cách sâu sắc nhất. Sống đẹp chính là câu hỏi tất yếu của con người từ khi thiết lập văn hóa. Văn hóa đi đôi với sống đẹp có văn hóa thì có sống đẹp. Trước tiên chúng ta cần phải hiểu sống đẹp là như thế nào? Đó chính là sống tốt giúp đỡ mọi người một cách thoải mái không yêu cầu được đáp trả. Đó là một lối sống biết yêu thương và quý trọng con người một cách tự nhiên không câu nệ. Nó không phải là những gì to lớn hay sâu sa đâu nó cũng không phải những lời lẽ lí lẽ được ghi chép lại trong sách vở mà chính là những hành động thực tế những hành động giúp đỡ người khác dù là nhỏ nhất của bạn trong cuộc sống hàng ngày. Sống đẹp là sống có ích có lý tưởng sống có trách nhiệm sống hết mình vì lý tưởng cao đẹp có mục tiêu cụ thể rõ ràng trong sáng đẹp, đó còn là lối sống biết cống hiến, biết hòa nhập với cộng đồng. Sẽ thật ích kỉ nếu “chỉ nhận riêng mình” mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống. Chia sẻ để nhận về nhiều hơn những điều mình có là bản chất của cuộc đời này và đó là chất kết dính con người thành một cộng đồng vững mạnh. Những giọt máu nóng hổi cho đi có thể cứu lấy sự sống cho ít nhất một người. Một bàn tay tình nguyện vươn đến vùng cao có thể mang đến hạnh phúc cho rất nhiều người. Gần gũi hơn, trong cuộc sống hàng ngày, một lời động viên, an ủi bạn bè, hàng xóm có thể mang đến những động lực để họ vượt qua gian khó; một ánh mắt sẻ chia, một bàn tay nắm lấy có thể giúp người bạn trong phút sa ngã vượt qua cám dỗ, mặc cảm. Cuộc sống muôn màu, muôn vẻ luôn đợi chờ sự góp sức, chung tay của mỗi chúng ta.

Sống đẹp” phải chăng nó cũng giống như lý tưởng và ước mơ, bao giờ nó cũng đi đôi với nhau. Bởi chỉ sống đẹp, có ước mơ không thôi thì sẽ dễ sản sinh ra một lớp người chỉ thích hưởng thụ,dễ lầm lạc và dễ sa ngã. Còn sống chỉ có lý tưởng thì con người dễ bi quan, dễ chao đảo khi có cái gì đó không như họ muốn, họ nghĩ vậy thì chẳng khác nào sống có ích, có lý tưởng là cái gì đó thật cao quí, tốt đẹp mà mình mơ ước và hướng tới, coi đó là mục đích phải thực hiện được, dẫu phải trải qua những khó khăn gian khổ. Sống đẹp còn là khi ta phải biết đấu tranh với cái xấu cái ác để góp phần làm trong lòng cuộc sống bởi lẽ:hạnh phúc chính là đấu tranh”hạnh phúc được chiến đấu cho lí tưởng cho ước mơ của bản thân cho sự an lành của những người mà chúng ta yêu quý cho cuộc sống tươi đẹp hơn của toàn xã hội. Hãy nhìn thế giới quanh bạn. Đã bao giờ bạn lên tiếng để một người hạ điếu thuốc lá xuống? Đã bao giờ bạn lên tiếng trước vấn đề bạo lực học đường? Đã bao giờ bạn lên tiếng trước hành vi cóp bài của một người bạn cùng lớp?,… Chỉ cần tỏ thái độ không đồng tình, chỉ cần lên tiếng để ngăn cản những việc làm đi ngược lại lợi ích của cộng đồng là bạn đã thể hiện bản lĩnh sống, khẳng định lối sống “đẹp” của bản thân mình. “Sống đẹp” cũng là lý tưởng cao đẹp của một thời, lý tưởng càng đẹp càng cao thì sức mạnh càng nhân lên gấp bội. Thời kháng chiến gian khổ ác liệt, sống chết trong gang tấc thì cái lý tưởng giải phóng đất nước đánh đuổi kẻ thù luôn là động lực thúc đẩy để người chiến sĩ cách mạng vượt lên và chiến thắng. Trong hòa bình xây dựng đất nước, không phải là không có kẻ thù, không có những cản trở đê hèn luôn rình rập để lôi kéo con người tha hóa, biến chất. Chính cái lý tưởng sống nhân ái, mong muốn dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh lại là niềm cổ vũ, là sức mạnh để những con người tự khẳng định và trưởng thành hơn.

Xem thêm:  Chất thơ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài).

Trong cuộc sống có rất nhiều những tấm gương của lối sống đẹp mà chúng ta cần phải học tập và noi theo. Chắc các bạn cũng biết đến ca sĩ Phi Nhung đó là một người đã mở cả một ngôi nhà chung để giúp đỡ những em nhỏ làng thang cơ nhỡ. Đó còn là những hành động nhỏ nhặt hơn rất nhiều. đó có thể chỉ là những hành động nhưng đưa một bà cụ sang đường những hành động nhỏ như thế thôi cũng là một minh chứng của một lối sống đẹp sống có ích. Đó còn là sự hi sinh cao cả của những người lính đã anh dũng hi sinh để phục vụ tổ quốc. Họ không nghĩ cho mình mà chỉ biết nghĩ cho đảng cho nhân dân và cho Tổ Quốc. Đó chính là những tấm gương của tinh thần sống đẹp sống có trách nhiệm mà chúng ta cần phải học tập. Bên cạnh đó ta cũng cần phê phán những biểu hiện của lối sống chưa đẹp. Đó là thói ích kỉ, vụ lợi: không những làm cho con người nhỏ nhen, ti tiện, vô cảm mà còn gây những hậu quả xấu cho xã hội như nạn tham ô, phạm,Lối sống buông thả, tùy tiện, thiếu lí tưởng: dẫn đến tình trạng tha hóa nhân cách, sống vô nghĩa, không có mục đích, vô giá trị, sống thừa. Thói lười nhát trong lao động, học tập: dẫn đến ngu dốt, thiếu kĩ năng sống, kĩ năng làm việc và quan hệ xã hội. Sống vô cảm, thiếu tình thương, lòng ắc ẩn: dẫn đến cô độc, thiếu tính nhân văn…Những biểu hiện đó chúng ta có thể bắt gặp hàng ngày như khi có một người gặp tai nạn trên đường mọi người không những không giúp mà trái lại còn cố vây quanh chụp ảnh rồi chỉ trỏ. Đó chính là biểu hiện của sự vô cảm mà ta thấy rất nhiều trong cuộc sống ngày nay.

Xem thêm:  Suy nghĩ về ý kiến của Nguyễn Đình Thi “Văn nghệ phụng sự kháng chiến …”

Kết luận Bình luận ý thơ: Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn của Tố Hữu

Câu thơ đã khẳng định ý nghĩa tích cực của lối sống đẹp. Sống đẹp là chuẩn mực cao nhất của nhân cách con người, là tiêu chí đánh giá con người. Câu thơ của Tố Hữu có ý nghĩa nhắc nhở, gợi mở về lối sống đẹp, nhất là cho thế hệ trẻ ngày nay.

Theo Tacgiatacpham.com