Bình luận ý kiến: Trong tác phẩm Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống truyện bất thường để nói lên khát vọng bình thường mà chính đáng của con người

Bình luận ý kiến: Trong tác phẩm Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống truyện bất thường để nói lên khát vọng bình thường mà chính đáng của con người

Hướng dẫn

Đề bài: Phân tích tình huống truyện và bình luận ý kiến: Trong tác phẩm Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống truyện bất thường để nói lên khát vọng bình thường mà chính đáng của con người.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích tình huống truyện Vợ nhặt

1. Mở bài

Giới thiệu về tác phẩm và tình huống truyện: Vợ nhặt là một trong những truyện ngắn đặc sắc thể hiện được tài năng cũng như tinh thần nhân đạo của Kim Lân. Tác phẩm đã dựng lên tình huống truyện đầy lạ lùng “nhặt vợ” qua đó thể hiện trọn vẹn tư tưởng chủ đề mà Kim Lân muốn truyền tải.

2. Thân bài

– Định nghĩa về tình huống truyện: Tình huống truyện là hoàn cảnh, không gian, thời gian diễn ra những sự kiện đặc biệt, thông qua hoàn cảnh đó góp phần bộc lộ tính cách nhân vật cũng như nội dung tư tưởng của tác phẩm.

– Kim Lân đã xây dựng được một tình huống truyện bất thường để nói lên khát vọng bình thường mà chính đáng của con người.

– Bắt đầu từ sự kiện nhặt vợ của anh Tràng, bức tranh về cuộc sống, con người, tình người cũng dần được hé mở.

– Không gian ám ảnh của nạn đói, con người bị đẩy đến ranh giới mong manh của sự sống và cái chết.

– Anh cu Tràng bỗng nhiên dẫn về người đàn bà lạ mặt khiến cho mọi người ai nấy đều bất ngờ.

+ Anh Tràng là người đàn ông xấu xí, thô kệch, gia cảnh nghèo hèn lại có gánh nặng gia đình.

+ Có thể nói anh Tràng khó có thể lấy vợ trong hoàn cảnh thường, khi nạn đói xảy ra việc lấy vợ càng trở nên xa xỉ.

+ Anh Tràng bất ngờ dẫn về một người vợ khiến cho ai nấy đều cảm thấy ngỡ ngàng

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

--> Từ tình huống bất bình thường, tác giả Kim Lân đã thể hiện được những khát vọng hạnh phúc bình thường, chính đáng của những người dân lao động nghèo

3. Kết bài

Trong tác phẩm Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống truyện bất thường để nói lên khát vọng bình thường mà chính đáng của con người.

Bài liên quan đến truyện ngắn Vợ nhặt:

>>Phân tích nhân vật người Vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

>>Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hi vọng vào cuộc sống của nhân vật Tràng, người vợ nhặt và bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

>>Phân tích sức mạnh của tình thương yêu con người qua đoạn trích Mị cứu A Phủ và Tràng đối với cô vợ nhặt

>>Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

>>Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

II. Bài tham khảo cho đề phân tích tình huống truyện Vợ nhặt

Kim Lân nhà văn hiện thực xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam với “một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy”, có sở trường trong mảng đề tài về nông thôn, nông dân Kim Lân không chỉ thể hiện được những sự kiện, hiện tượng nổi bật của xã hội Việt Nam xưa mà còn thể hiện được tinh thần nhân đạo sâu sắc. Vợ nhặt là một trong những truyện ngắn đặc sắc thể hiện được tài năng cũng như tinh thần nhân đạo của Kim Lân. Tác phẩm đã dựng lên tình huống truyện đầy lạ lùng “nhặt vợ” qua đó thể hiện trọn vẹn tư tưởng chủ đề mà Kim Lân muốn truyền tải.

Tình huống truyện là hoàn cảnh, không gian, thời gian diễn ra những sự kiện đặc biệt, thông qua hoàn cảnh đó góp phần bộc lộ tính cách nhân vật cũng như nội dung tư tưởng của tác phẩm. Sáng tạo được những tình huống truyện độc đáo, đặc sắc, nhà văn có thể có thể tạo nên sức hút, sức hấp cho tác phẩm, kích thích trí tò mò, ham muốn khám phá của người tiếp nhận.

Xem thêm:  Tóm Tắt Truyện Ngắn Đôi Mắt Của Nhà Văn Nam Cao

Trong tác phẩm Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống truyện bất thường để nói lên khát vọng bình thường mà chính đáng của con người. Bắt đầu từ sự kiện nhặt vợ của anh Tràng, bức tranh về cuộc sống, con người, tình người cũng dần được hé mở, mang đến cho người đọc những rung động chân thành, khắc sâu được những ấn tượng về con người, tình người trong nạn đói.

Trong không gian ám ảnh của nạn đói, con người bị đẩy đến ranh giới mong manh của sự sống và cái chết. Mọi người đều bị nạn đói vắt kiệt sự sống, khung cảnh chết chóc diễn ra ở khắp nơi với những xác người nằm còng queo như ngả rạ. Xóm Ngụ cư nơi những con người nghèo khổ sinh sống cũng bị bao trùm bởi sự chết chóc, ảm đạm đến rợn người. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đầy u ám ấy, anh cu Tràng bỗng nhiên dẫn về người đàn bà lạ mặt khiến cho mọi người ai nấy đều bất ngờ.

Việc cưới vợ là việc lớn của cả đời người, nó có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng nhưng trong cái bấp bênh của sự sống, khi không ai dám đảm bảo sự sống cho chính mình thì việc dựng vợ gả chồng đã trở nên vô cùng lạ lùng, có thể mang đến bất ngờ cho cả người trong cuộc và ngoài cuộc.

Anh Tràng là người nhặt được vợ, cũng là nhân vật chính trong câu chuyện đầy lạ lùng của xóm Ngụ cư. Anh Tràng là người đàn ông xấu xí, thô kệch, gia cảnh nghèo hèn lại có gánh nặng gia đình. Có thể nói anh Tràng khó có thể lấy vợ trong hoàn cảnh thường, khi nạn đói xảy ra việc lấy vợ càng trở nên xa xỉ. Thế nhưng anh Tràng bất ngờ dẫn về một người vợ khiến cho ai nấy đều cảm thấy ngỡ ngàng, sau đó là những tâm trạng phức tạo vì không biết nên buồn hay nên vui, nên mừng hay nên lo.

Xem thêm:  Câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách gợi cho anh (chị) suy nghĩ gì về truyền thống đạo lí của dân tộc ta?

Từ tình huống bất bình thường, tác giả Kim Lân đã thể hiện được những khát vọng hạnh phúc bình thường, chính đáng của những người dân lao động nghèo trước cách mạng tháng Tám. Trong nạn đói, khi sự sống mong manh nhưng Tràng và bà cụ Tứ vẫn quyết định cưu mang người đàn bà xa lạ, chấp nhận người đàn bà ấy để xây dựng hạnh phúc giản đơn nhưng ấp áp tình người.

Người vợ nhặt chấp nhận theo không một người đàn ông xa lạ về làm vợ để có chỗ nương tựa, có thể vượt qua những ngày đói khát khủng khiếp. Tuy nhiên, đó chỉ là động cơ bên ngoài bởi sức mạnh thôi thúc bên trong lại là khát khao hạnh phúc đến cháy bỏng, có lẽ Thị cũng như Tràng đều mơ ước về một mái ấm giản đơn nhưng hạnh phúc. Hành động nhặt vợ của anh Tràng ngỡ như liều lĩnh, bộc phát nhưng lại xuất phát từ khát vọng muốn được cưu mang, khát khao có một mái ấm hạnh phúc và muốn thay đổi cho cuộc sống vốn tẻ nhạt của mình.

Thông qua tình huống truyện mang tính bất thường, éo le, người đọc còn cảm nhận được hơi ấm của tình người giữa những con người nghèo khổ. Trong nạn đói, trong không khí chết chóc bao trùm, con người vẫn dành cho nhau những tình cảm chân thành, đáng quý ấm áp tình người.

Trong tác phẩm Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã xây dựng được một tình huống truyện bất thường để nói lên khát vọng bình thường mà chính đáng của con người, đồng thời qua truyện tác giả thể hiện được tình cảm thương yêu, giá trị trân trọng đối với những giá trị tốt đẹp của con người, kể cả khi đứng trên bờ vực của sự sống và cái chết.

Theo Tacgiatacpham.com