Những bài văn mẫu hay lớp 4

Bài văn Tả con gà trống lớp 4 hay nhất

  • “Chú
  • Gọi ban mai
  • Khen chú tài
  • Chú thích lắm
  • Chú lại gắng
  • Gáy thật to
  • Ò… ó… o
  • Mặt trời mọc”

(Gà trống- Đặng Thu Quỳnh)

Mỗi lần lời thơ đầy trong sáng ấy vang lên thì em lại nhớ đến những chú gà trống. Đây là một loài vật rất quen thuộc với tất cả mọi người. Khôbg chỉ là một trong nhà mà những chú gà trống còn rất có ích. Nó được ví như chiếc báo thức của nhà nông. Gà trống với bộ lông đẹp đẽ còn đi bới sâu ở trong vườn. Và trong chương trình Ngữ văn lớp 4, chúng ta bắt gặp đề bài miêu tả trống. Đây là một đề bài không khó song khi miêu tả các bạn cần đảm bảo các ý từ  hình dáng, đặc điểm, lợi ích…  Bên cạnh đó khi miêu cũng cần sử dụng các biện pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hóa… để bài viết thêm sinh động. Sau đây là hai bài văn mẫu như những gợi ý để các bạn tham khảo. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ LỚP 4

Mỗi , khi ông mặt trời còn đang cuộn mình trong chiếc chăn bông ấm áp, tôi đã nghe thấy phía sau vườn nhà vang lên tiếng gáy Ò… ó…o…o….. Đó là tiếng gáy chào của chú gà trống nhà tôi. Chú là chiếc đồng hồ báo thức và cũng là người bạn thân thiết, gắn bó của cả .

Xem thêm:  Tả về chú gà trống choai

Chú gà trống ấy được mang về từ nhà bà nội. Ngày đầu gặp chú, tôi chỉ thấy trước mắt là một con gà choai, lông chưa mọc đủ, đang nằm im lặng trong chiếc làn của mẹ. Vậy mà sau vài tháng trời, được tôi và mẹ chăm sóc, chú lớn phổng phao, lực lưỡng, trở thành thủ lĩnh của cả đàn gà.

Kì thực, chú là trống nhà tôi là một con gà rất đẹp. Bộ lông của chú bóng bẩy, mượt mà, điểm tô những sắc xanh cam và đen trên nền lông đỏ tía. Dưới cái nắng rực rỡ, chói chang của mùa hè, bộ lông ấy ánh lên, trông như một chiếc áo choàng lộng lẫy sang trọng. Chiếc đuôi cong cong, mềm mại, đung đưa phía sau mỗi bước chạy. Hai bên mình chú là đôi cánh to, vững chắc mang màu đỏ vàng đẹp đẽ. Mỗi khi chú đập cánh, hai chiếc cánh ấy lại xòe rộng ra, trông thật uy nghiêm, cứng cáp. Đầu chú nhỏ bằng nắm tay tôi nhưng lại nổi bật với chiếc mào đỏ tía như lửa làm chú kiêu hãnh trước cả đàn gà. Đôi mắt nhỏ nhưng long lanh và sắc bén. Chiếc mỏ vàng sậm, nhọn hoắt, không những là chiếc máy săn mồi nhanh gọn mà còn là vũ khí lợi hại, giúp chú thị uy trong đàn. Cái cổ dài, như rướn cao hơn khi chú cất tiếng gáy gọi mặt trời thức dậy mỗi sáng. Nổi bật nhất ở chú gà trống nhà tôi là đôi cựa sắc bén và nhọn hoắt mọc phía sau đôi chân nhỏ mà chắc khỏe. Đó là thứ vũ khí lợi hại nhất, để chú tiêu diệt kẻ địch, bảo vệ đàn.

Xem thêm:  Soạn văn 6 bài Luyện nói kể chuyện

Tôi thích nhất là ngắm chú vào mỗi buổi sáng, khi chú cất cao tiếng gáy, hướng về ánh hừng đông đang rực cháy. Tư thế ấy thật hiên ngang, kiêu hãnh, tư thế của ke thủ lĩnh trong đàn.

Từ ngày có chú, gia đình tôi luôn dậy sớm và đúng giờ hơn. Đối với tôi, chú là người bạn thân thiết gắn bó, là niềm vui mỗi chiều, là niềm kiêu hãnh khi khoe khoang cùng chúng bạn.

Tôi tự nhủ sẽ chăm chú thật khỏe mạnh, để chú lớn phổng phao, cứng cáp hơn, đẹp mã hơn, để chú mãi là thủ lĩnh bảo vệ đàn gà, là người bạn tuổi thơ thân thuộc của tôi.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CON GÀ TRỐNG

sống ở một vùng quê yên ả thanh bình. Mọi người ở đây sống dựa chủ yếu vào nghề trồng trọt và chăn nuôi. Nhà em cũng thế, nuôi rất nhiều loại như gà trống, , ngan, vịt… Nhưng em thích nhất là gà trống tía.

Con gà trống tía là giống gà pha. Cha nó là gà nòi, mẹ nó là gà ta. Thân hình cân đối của nó to gần bằng chiếc ấm giỏ. Toàn thân nó phủ một lớp lông vũ mềm mại màu đỏ tía. Lông cổ màu vàng xen đỏ đậm. Lông cánh màu xanh đen. Trên đầu trống tía rung rinh chiếc mào đỏ tươi, nhìn giống như một bông hoa đang nở rộ. Trống ta có cái mỏ màu vàng tươi, hai đầu mỏ vừa cứng vừa khoằm xuống, là công cụ hữu ích khi gà kiếm mồi và bảo vệ cả đàn trước kẻ thù. Đôi cánh rộng và khỏe với những chiếc lông dài và cứng. Nó thường đứng lên đống rơm, vỗ cánh phành phạch để tỏ uy với các con trống khác, đồng thời thu hút sự chú ý của con cái. Chiếc đuôi trống tía vổng cao, những cái lông đuôi dài và cong rủ xuống trông thật đẹp. Đôi chân màu vàng bóng, các móng cứng và sắc, chiếc cựa nhọn hoắt chĩa ngang.

Xem thêm:  Tả ngôi trường của em lớp 4

Con gà trống tía nhà em ăn rất khỏe. Một ngày nó ăn những ba bữa, mỗi bữa là một bát cơm đầy ụ, nên chẳng mấy chốc, nó đã rất to khỏe. Ăn xong, nó đi một vòng trên sân. Nhìn dáng đi oai vệ của nó, ngay cả kẻ thù cũng phải khiếp sợ. Sáng sớm, nó nhảy tót lên chỗ cao nhất rồi vươn cổ dõng dạc gáy những tiếng rõ to gọi mọi người thức dậy. Tiếng của trống tía vang và xa nhất nhóm. Thỉnh thoảng, nó lại ra vườn bắt giun, bắt sâu giúp cho cây vườn khỏe mạnh.

Sự hiện diện của chú gà trống tía là một phần không thể thiếu trong gia đình em. Em rất yêu quý nó và hứa sẽ chăm sóc thật tốt để trống tía luôn khỏe mạnh.

Nguồn Internet

Từ khóa tìm kiếm

  • https://thuvienvan com/bai-van-ta-con-ga-trong-lop-4-hay-nhat

Post Comment